แนะนำบริษัท
คณะที่ปรึกษา
กิตติมศักดิ์
สาสน์จาก
ประธานบริษัท
สาสน์จาก
กรรมการผู้จัดการ
มาตรฐานบริษัท
กลุ่มเกษตร
กลุ่มเสริมอาหาร
กลุ่มเสริมความงาม
และครัวเรือน
สำนักงานใหญ่
สัญจร
 
   
 

ข่า

          คุณพ่อชำนาญ นาคยศ เกษตรกรจาก ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ปลูกข่าแล้วมา 6 ปี โดยก่อนหน้านั้นทำนา มีการใช้ยาฆ่าแมลง พอมาปลูกข่า ได้เริ่มจากการปรับปรุงดินหลังจากเลิกทำข้าวมาเดือนกว่าๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์วาฬน้ำเงินมาฉีด เอาปุ๋ยเม็ดมาใส่ ดินก็เริ่มซุยขึ้น

         การปลูกข่าเริ่มต้นจากการไถยกร่อง ปลูกห่างประมาณ 50 ซม.ต่อหลุม ส่วนพันธุ์ข่านั้น เหมามาแปลงละ 15,000 บาท  เป็นข่าพันธุ์ตาแดงซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมือง เมื่อปลูกเสร็จก็รดน้ำให้ทั่วหลังร่อง เอาฟางมาคลุมทับกันวัชพืช โดยปกติกว่าจะเก็บหน่อข่าไปขายได้ใช้เวลาประมาณ 1 ปี หลังใช้วาฬน้ำเงินแล้วโตไวกว่าเดิมมาก ปัจจุบันนี้ข่าอายุได้ 3 เดือน แต่โตไวมาก อีกสัก 5-6 เดือนน่าจะเก็บขายได้แล้ว

        ที่มารู้จักวาฬน้ำเงิน เพราะ DD นิรุตต์ เริ่มลึก แนะนำมา แล้วได้ไปประชุม ฟังแล้วคิดว่ามันน่าจะดี โดยตอนแรกข่าไม่ถึงเดือนดีก็เริ่มฉีดแล้ว ตอนนั้นข่าใบเหลือง ผสมโอลิโกเมอร์พลัส 10 ซีซี คีเลท 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ผ่านไป 3-7 วันใบเริ่มมัน ใบตั้ง ตั๊กแตน เพลี้ย ที่เจาะใบเริ่มหายไปเรื่อยๆ โดยฉีดครังแรก 7 วัน ทิ้งช่วงมา 9 วัน แล้วก็ 15 วัน แล้วก็เป็นเดือน เพราะต้นโต เขียวสวย คุณพ่อชำนาญพูดด้วยรอยยิ้ม

        พร้อมกันนี้ DD นิรุตต์ ก็ขอบอกทริกเพิ่มเติม ตั้งแต่การเตรียมดิน ให้ใส่ปุ๋ยเม็ดลงไปในตอนพรวนดิน พร้อมรองก้นหลุมด้วย แล้วหัวข่าที่จะนำไปปลูกต้องนำไปแช่ในโอลิโกเมอร์ 10 ซีซี ต่อ น้ำ 20 ลิตร ประมาณ 10-15 นาที ผึ่งหมาดๆ แล้วก็ลงดินปลูกได้เลย เพื่อให้โรคที่ติดมากับพื้นที่ลดลงจนแทบจะไม่มีเลย หลังจากลงดินไปประมาณ 10 วัน ฉีดโอลิโกเมอร์พลัส 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร  คีเลท 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร โดยฉีดเป็นละอองฝอย แล้วปุ๋ยเม็ดใส่หลังจากลงปลูกในดินจริงประมาณ 30 วัน ใส่ประมาณหยิบมือรอบๆ โคนต้น ทำให้ต้นและหน่อไม่ลาย จากที่ขึ้น 5 ต้น ก็เป็น 7 -12 ต้น แถมลำต้นจะอวบ ขายได้ราคาดีแน่นอน

   

 
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
     
 
 
 
 

Copyright 2010 © www.tgi4u.com
All rights reserved.Thai-German Intertech Product Co.Ltd.